Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật
1.Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.
Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.
2. Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động đến kinh tế và xã hội.
Đối với nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển, lương thực thực phẩm là một loại sản phẩm chiến lược, ngoài ý nghĩa kinh tế còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, thực phẩm không những cần được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật mà còn không được chứa các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định cho phép của tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Những thiệt hại khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây nên nhiều hậu quả khác nhau, từ bệnh cấp tính, mạn tính đến tử vong. Thiệt hại chính do các bệnh gây ra từ thực phẩm đối với cá nhân là chi phí khám bệnh, phục hồi sức khỏe, chi phí do phải chăm sóc người bệnh, sự mất thu nhập do phải nghỉ làm … Đối với nhà sản xuất, đó là những chi phí do phải thu hồi, lưu giữ sản phẩm, hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo … và thiệt hại lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra còn có các thiệt hại khác như phải điều tra, khảo sát, phân tích, kiểm tra độc hại, giải quyết hậu quả …
Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển, cũng như nước ta. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.
- Danh sách hoà giải viên cơ sở xã Hoằng Đạo
- BÀI TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN: LỢI ÍCH VÀ CÁCH THỰC HIỆN
- BÀI TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN LUẬT DÂN CỦ Ở CƠ SỞ NĂM 2023
- Hương ước thôn nhân đạo
- Tết trồng cây mùa xuân năm 2024 xã Hoằng Đạo
- kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đảng bộ, NQ HĐND xã năm 2024
- Bài tuyên truyền cùng chung tay bảo vệ động vật hoang dã và các loài chim di cư tự nhiên trên địa bàn xã Hoằng Đạo.
- bài tuyên truyền về phổ biến giáo dục pháp luật
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VIỆC TIẾP CẬN THÔNG TIN CÓ ĐIỀU KIỆN
- Thông báo công khai dự thảo đề nghị công nhận xã chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 4 (từ ngày 15-19/4/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 4 (từ ngày 08/4 - 12/4/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 4 (từ ngày 01-05/4/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 3 (từ ngày 25-29/3/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 3 năm 2024 (từ ngày 18-22/3/2024)